Home / Nhà gỗ cổ truyền / Ý nghĩa của nhà từ đường 3 gian trong đời sống người Việt

Ý nghĩa của nhà từ đường 3 gian trong đời sống người Việt

Nhà từ đường 3 gian là một công trình quen thuộc ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Có ý nghĩa lớn trong đời sống tâm linh của người Việt.  Dành là nơi bày tỏ lòng thành kính, nơi hội họp con cháu trong những khi có dịp. Để biết chi tiết hơn về nếp nhà gỗ này xin mời quý vị cùng theo dõi thông tin sau.

Video về nhà gỗ lim 3 gian

Đôi nét về nhà từ đường 3 gian

Nhà từ đường 3 gian cổ truyền là công trình dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên, dòng tộc hay từng chi họ. Vì thế đây là ngôi nhà có một vị trí quan trọng trong nền văn hóa thờ phụng của nước ta.

Căn nhà từ đường có 3 gian chính, với quy mô không quá lớn. Nhưng cũng vô cùng đầy đủ, ấm cúng và linh thiêng. Đây có thể là mẫu nhà thờ tư gia cho nhiều gia đình. Nguyên liệu chính của những mẫu nhà từ đường 3 gian chủ yếu là từ gỗ tự nhiên.

Đặc điểm của nhà từ đường 3 gian

  • Mẫu nhà từ đường 3 gian có kết cấu không quá khác so với ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Được thiết kế theo kiến trúc hình chữ nhất, với 1 hướng cửa chính. Có kết cấu gần gũi với đời sống người dân. Bao gồm 3 phần chính đó là: hệ thống cột nhà, mái nhà và những hoa văn chạm khắc.
  • Về công năng của ngôi nhà từ đường 3 gian là công trình được xây dựng để thờ cúng tổ tiên. Và nhắc nhở những đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.
  • Các hoa văn trang trí là hoa lá, hình tượng rồng được đục chạm biến hóa như: cúc hóa rồng, mây hóa rồng, lá hóa rồng…
  • Thông thường trong các căn nhà từ đường sẽ có những tấm bình phong, cuốn thư và có kích thước rộng. Điều này có ý nghĩa là mang sự che chắn và bảo vệ dòng họ, gia đình khỏi những tà khí xâm nhập.

Ý nghĩa của nhà từ đường 3 gian trong đời sống người Việt

Ngôi nhà từ đường mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với đời sống tinh thần của người dân.

  • Đây là nơi con cháu thành tâm cầu nguyện và ước mong của mình. Với hy vọng và mong muốn tổ tiên luôn đứng đằng sau bảo vệ và phù hộ đội trì và thuận buồm xuôi giá đến với con cháu.
  • Nhà từ đường là nơi lưu giữ gia phả gốc cùng với những văn tự cổ, bài vị tổ tiên và sắc phong…Cùng rất nhiều vật dụng mang ý nghĩa tinh thần của con cháu.
  • Ngoài ra, đây là nơi con cháu có thể cùng nhau tụ họp, gặp gỡ trong những ngày lễ lớn.
  • Căn nhà là nơi nhắc nhở con cháu luôn biết phát huy về những đạo lý tốt đẹp và các giá trịn văn hóa truyền thống của ông bà đã để lại từ nhiều đời nay.

Một số hình ảnh nhà thờ từ đường cổ truyền

Căn nhà từ đường 3 gian cổ truyền
Căn nhà từ đường 3 gian cổ truyền
Cửa bức bàn của ngôi nhà
Cửa bức bàn của ngôi nhà
Kẻ hiên nhà gỗ
Kẻ hiên nhà gỗ
Bên trong ngôi nhà gỗ
Bên trong ngôi nhà gỗ
Không gian phòng thờ nhà thờ
Không gian phòng thờ nhà thờ

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Để tìm một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền là điều không hề dễ dàng. Chúng ta cần phải cẩn thận và kỹ lưỡng trong sự lựa chọn. Vì thế nhà gỗ Phúc Lộc chính là một giải pháp hoàn hảo hiện nay. Đây là đơn vị chuyên thiết kế và thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền.

Các công trình được thi công mà chúng tôi thực hiện gồm: nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói…Với độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Tuyên Quang, Nghệ An, Tuy Hòa…

Chúng tôi Phúc Lộc sở hữu các kiến trúc sư và chuyên gia có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Sẵn sàng tư vấn cho quý vị và các bạn những thông tin có ích nhất về nhà gỗ cổ truyền. Ngoài ra, với cơ sở vật chất đầy đủ, thợ mộc Chàng Sơn giàu kinh nghiệm, tay nghề cao. Đảm bảo các sản phẩm được ra đời đúng theo nhu cầu của khách hàng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống 

>Tham khảo những tin tức về nhà gỗ cổ truyền  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để đảm bảo chất lượng công trình, Nhà Gỗ Phúc Lộc chỉ nhận làm loại gỗ lim Nam Phi, Gõ Đỏ Nam Phi. Hotline: 0973 812 666