Home / Tin Tức / Nhà thờ họ và những đặc điểm nổi bật của kiến trúc nhà cổ

Nhà thờ họ và những đặc điểm nổi bật của kiến trúc nhà cổ

Nhà thờ họ là một trong những công trình kiến trúc nổi bật của Việt Nam. Trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử, đến nay nếp nhà này vẫn giữ nguyên được giá trị của nó. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nếp nhà truyền thống này.

Tham khảo video nhà từ đường 3 giann 18 cột

Nhà thờ họ là gì?

Mẫu nhà thờ dòng họ hay còn gọi là nhà từ đường. Đây là công trình dành cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay chi họ tùy theo (dòng họ của cha). Các căn nhà này phổ biến ở những khu vực Trung Bộ và Đồng Bắc Bắc Bộ.

Nhà từ đường được thi công chủ yếu với mục đích để làm nhà thờ họ dòng tộc và nhà thờ họ tư gia. Đây là nơi để con cháu tụ họp, tưởng nhớ về cội nguồn, thờ cúng tổ tiên và những người có công với dòng họ.

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc nhà thờ họ

Sau đây sẽ là một vài đặc điểm nổi bật của nhà thờ họ cổ truyền mà bạn nên biết.

  • Kết cấu của nhà thờ họ

Các căn nhà từ đường ở đồng bằng Bắc Bộ được kết cấu theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Được chia thành các gian lẻ thường là 3 hoặc 5 gian tùy thuộc và nhu cầu thi công nhà từ đường.

Căn nhà được xây dựng với kết cấu hình chữ nhất, có 1 tầng duy nhất. Bao gồm 3 phần chính đó là hệ thống cột nhà, kết cấu phần mái, các hoa văn chạm khắc. Trong đó thì mái được làm theo kiểu mái đao cong hoặc bình thường với độ dốc phù hợp, căn nhà cũng có thể làm hai mái chồng diêm.

  • Về mặt phong thủy

Căn nhà thờ họ luôn được chọn lựa phong thủy kỹ càng. Từ hướng nhà, thế đất cho đến bày trí nội thất bên trong. Thường thì theo quan niệm của cha ông ta ngày xưa có câu “lấy vợ hiền hòa làm nhà hướng nam”. Đây là hướng tốt, mát mẻ vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông.

Về thế đất chọn lựa những nơi bằng phẳng, trước là nước đằng sau là núi. Một thế đất thuận lợi sẽ khiến cho công việc làm ăn cũng như mọi việc trong dòng họ được thuận buồm xuôi gió.

  • Hoa văn trang trí và chạm khắc trên nhà từ đường

Những hoa văn được đục chạm trên nếp nhà từ đường sẽ rất ít sử dụng hình tượng rồng. Trong đó thông thường sẽ sử dụng những họa tiết như: hoa lá lật, vân mây, các bức tranh tùng cúc trúc mai, đào lê thủ lựu, tùng lộc…

Các hoa văn này được đục chạm trên rất nhiều cấu kiện của nhà gỗ như: con rường, cửa bức bàn, khung song ô thoáng, câu đầu, con rường, con lợn, bức nách…Tất cả đều được các nghệ nhân đục chạm một các đầy tâm huyết, chỉnh chu và có hồn.

Những lưu ý khi thi công nhà thờ họ cổ truyền

  • Lựa chọn đơn vị chuyên thi công uy tín và chất lượng. Hãy chọn đơn vị có kinh nghiệm, được nhiều khách hàng lựa tin tưởng, có nhà xưởng, nguyên liệu gỗ tốt.
  • Về phong thủy để xây nhà từ đường thì đây là yếu tố vô cũng quan trọng. Do vậy mọi người cần đặc biệt chú ý khi chọn hướng nhà, kết cấu ra sao.

Hình ảnh nổi bật của nhà từ đường

Hình ảnh về mẫu nhà từ đường 3 gian
Hình ảnh về mẫu nhà từ đường 3 gian
Một căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền để thờ cúng tổ tiên
Một căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền để thờ cúng tổ tiên
Gian thờ cúng được bố trí sang trọng
Gian thờ cúng được bố trí sang trọng

Giới thiệu cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị và các bạn đang tìm kiếm các đơn vị chuyên thi công nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian…Thì sẽ không bỏ qua địa chỉ nhà gỗ Phúc Lộc. Một cơ sở có thương hiệu và uy tín trên thị trường làm nhà gỗ cổ truyền.

Nhà gỗ Phúc Lộc là một đơn vị được đầu tư và có hệ thống. Bao gồm 5 xưởng sản xuất, quy mô gần 3000m2. Trong đó có 1 xưởng lọc gỗ và pha chế gỗ và 4 xưởng là gia công. Đầy đủ hệ thống máy móc trong gia công nhà gỗ cổ truyền. Quá trình thi công luôn được giám sát bởi thợ có tay nghề.

Đội thợ Chàng Sơn của nhà gỗ Phúc Lộc đều là những bác thợ có kinh nghiệm lâu năm. Là những người đã nổi tiếng làm nên các công trình như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương,

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những tin tức của nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

Bài viết liên quan

Tường rào mái ngói với khung song sơn màu

Các mẫu tường rào mái ngói phổ biến ở nếp nhà cổ truyền

Tường rào mái ngói là một phần bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để đảm bảo chất lượng công trình, Nhà Gỗ Phúc Lộc chỉ nhận làm loại gỗ lim Nam Phi, Gõ Đỏ Nam Phi. Hotline: 0973 812 666