Home / Tin Tức / Ý nghĩa của cột đồng trụ trong các ngôi nhà thờ họ

Ý nghĩa của cột đồng trụ trong các ngôi nhà thờ họ

Trong các ngôi nhà thờ họ, nhà từ đường thì cột đồng trụ có vai trò hết sức quan trọng. Trong nội dung hôm nay chúng tôi xin giới thiệu về ý nghĩa của cột đồng trụ. Đây là những thông tin bổ ích xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Video về nhà gỗ lim 5 gian 36 cột có cột đồng trụ

Cột đồng trụ nhà gỗ cổ truyền là gì?

Chúng ta biết đến nhà thờ họ là một công trình tâm linh được nhiều người trong dòng họ dốc lòng xây dựng. Và hình ảnh cột đồng trụ đứng sừng sững 2 bên ở nhà từ đường thể hiện được sự oai nghiêm cho công trình.

Cột đồng trụ được ví như nơi che chắn những tà khí xấu xâm nhập đến công trình, được coi là người lính canh gác sự bình yên cho ngôi nhà. Mang đến sự thanh thản cho không gian thờ cúng.

Cấu tạo của cột đồng trụ bao gồm 3 phần chính: đế tảng, thân cột và đầu cột. Trong đó thì đế tảng là phần có diện tích lớn nhất, dày nhất với nhiều hoa văn trang trí khá đẹp như: lá sen, lá sòi, hạt cườm. Phần thân cột trải dài từ trên xuống dưới, có kích thước dài chứa đôi câu đối. Mặt hoa văn điêu khắc nhiều họa tiết trang trí đẹp như: tứ quý 4 mùa, tứ linh hoặc con giống thể hiện ý tứ của gia chủ. Phần đầu cột được thiết kế đẹp, có hai cột lửa phía trên.

Kích thước của cấu kiện này có kích thước sẽ phụ thuộc vào tổng thể của công trình, tùy theo mỗi người và mỗi công trình. Chất liệu khai thác chủ yếu ở các mỏ đá Ninh Vân, Thanh Hóa, Yên Định. Đây là nơi làm cấu kiện cột đồng hết sức lâu đời và phổ biến ở nước ta.

Ý nghĩa của cột đồng trụ trong các ngôi nhà thờ họ

  • Cột đồng trụ làm nên sức mạnh vô biên của nhà thờ. Các cột lửa nhà thờ họ được thiết kế khá cầu kỳ mang đến niềm tin, sự an lành cho ngôi nhà gỗ, cho những người trong dòng tộc và dòng họ.
  • Các cột  trụ đa số được làm bằng đá tự nhiên.  Đây chính là biểu tượng của sự bền vững, đem đến sự hùng tráng và cứng cáp cho ngôi nhà.

Hình ảnh của cột đồng trụ trong ngôi nhà thờ họ

Hình ảnh cột đồng trụ nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh cột đồng trụ nhà gỗ cổ truyền
Cận cảnh hình ảnh cột bên trái
Cận cảnh hình ảnh cột bên trái
Chi tiết cột bên phải ngôi nhà
Chi tiết cột bên phải ngôi nhà

Đơn vị chất lượng đáng tin cậy trong thi công nhà gỗ cổ truyền

Trong vài năm trở lại đây xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền được nhiều người ưa chuộng trở lại. Vậy làm nhà gỗ ở đơn vị nào thì tốt và chất lượng. Nếu quý vị đang băn khoăn thì lựa chọn nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là một điều không thể hoàn hảo hơn. Với nhiều năm làm nghề thi công nhà gỗ chúng tôi luôn tự hào đã có rất nhiều công trình được thực hiện bởi bàn tay tài hoa của người thợ Chàng Sơn.

Được sự lãnh đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, được sinh ra từ cái nôi làm nhà gỗ cổ truyền. Luôn sẵn sàng đồng hành và tư vấn cùng quý khách hàng trong lĩnh vực làm nhà cổ.

Đặc biệt Phúc Lộc còn có lợi thế như: quy mô nhà xưởng rộng,

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức bổ ích về nhà gỗ 

Bài viết liên quan

Mẫu nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên sân vườn

Báo giá nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền Bắc Bộ

Quý vị đang tìm kiếm các mẫu báo giá nhà gỗ lim 3 gian cổ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để đảm bảo chất lượng công trình, Nhà Gỗ Phúc Lộc chỉ nhận làm loại gỗ lim Nam Phi, Gõ Đỏ Nam Phi. Hotline: 0973 812 666