Home / Tin Tức / Khám phá kết cấu của ngôi nhà gỗ 3 gian truyền thống

Khám phá kết cấu của ngôi nhà gỗ 3 gian truyền thống

Ngôi nhà gỗ 3 gian truyền thống là một trong những nếp nhà có kết cấu vững chắc, mạch lạc. Được xây dựng trên hệ thống cột và các vì kèo. Để tìm hiểu kỹ hơn về điều này chúng ta hãy cùng theo dõi những nội dung bài viết dưới đây.

Video về ngôi nhà gỗ lim 3 gian

Đôi nét về nhà gỗ 3 gian truyền thống

Nhà gỗ 3 gian truyền thống hiện lên với vẻ dung dị, mộc mạc hết sức quen thuộc ở chốn làng quê Bắc Bộ. Được hình thành nên bởi những chất liệu quen thuộc của gỗ tự nhiên. Kết hợp với phần tiểu cảnh sẽ khiến chúng ta luôn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn với cuộc sống.

Căn nhà có gian chính giữa được đặt làm gian thờ cúng, thông thường 2 gian bên sẽ được bố trí làm nơi tiếp khách. Nếp nhà không có vách ngăn không gian hết sức thoáng đãng.

Kết cấu ngôi nhà gỗ 3 gian truyền thống

Sau đây xin mời quý vị và các bạn cũng theo dõi kết cấu của ngôi nhà gỗ 3 gian truyền thống, bao gồm những phần sau.

Hệ thống cột xà kẻ bẩy

  • Trong ngôi nhà gỗ cổ truyền hệ thống cột nhà có những chức năng và vị trí khác nhau từ: cột con, cột cái, cột hậu, cột hiên. Trong đó thì cột cái là đảm nhiệm vai trò chính là nâng đỡ và chịu lực cho toàn bộ ngôi nhà. Cột con song song với cột cái, cũng có chức năng nâng đỡ. Cột hậu cũng có vị trí ở tường ngoài của ngôi nhà, nhằm giảm sức nén cho cột cái. Cột hiên được đặt ở ngoài hiên nhà gỗ, với chức năng đỡ phần mái hiên.
  • Xà cũng là một cấu kiện vô cùng quan trọng, được chia thành 2 loại là xà nằm trong khung và xà nằm ngoài khung. Xà có nhiệm vụ kết nối với các cột trong không gian nhà gỗ. Tất cả sự kết hợp này được tính toán một cách kỹ lưỡng nhất.
  • Kẻ: Được thiết kế theo phương chéo của mái nhà, có vai trò liên kết các cột bằng mộng. Trong đó có kẻ hiên, kẻ ngồi, kẻ chim, kẻ lợn…
  • Con rường: Chính là bộ phần gối nâng đỡ mái nhà có dạng dầm hộp gỗ đỡ mái hoành và được xếp chồng lên nhau. Con rường của nhà gỗ sẽ được chạm khắc những hoa văn sang trọng, càng lên cao con rường càng ngắn lại
  • Con lợn: hay còn có tên gọi khác là rường bụng lợn, một cái tên quen thuộc và giản dị. Là phần trụ trốn, con lợn có tác dụng đỡ xà nóc. Bên dưới là phần vắn được chạm trổ những hoa văn tinh tế.

Kết cấu phần mái

  • Hoành: Với chức năng đỡ phần mái, có chiều ngang theo chiều dài của ngôi nhà.
  • Rui: được thiết kế theo chiều dốc của mái nhà và đặt lên hệ thống hoàng.
  • Gạch màn: được đúc bằng đất nung, nhiệm vụ đỡ ngói và tạo độ phẳng cho mái nhà gỗ. Đồng thời có tác dụng chống thấm dột và cách nhiệt cho ngôi nhà gỗ.
  • Ngói mũi: hay còn được gọi là ngói vẩy rổng, ngói đất nung, ngói mũi hài, ngói âm dương…

Một số hình ảnh về kết cấu nhà gỗ 3 gian truyền thống

Phần mái của căn nhà gỗ
Phần mái của căn nhà gỗ
Các cột nhà gỗ được bố trí và sắp xếp đúng tiêu chuẩn, tỷ lệ
Các cột nhà gỗ được bố trí và sắp xếp đúng tiêu chuẩn, tỷ lệ
Phần mái của nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Phần mái của nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ 3 gian truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng trong làm nhà cổ truyền. Chúng tôi với nhiều năm  hoạt động đã nhận được sự tin tưởng từ đông đảo quý khách hàng. Các công trình được thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường…

Hệ thống xưởng Phúc Lộc với quy mô trên 3000m2, cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Bao gồm 5 xưởng sản xuất, với đầy đủ hệ thống máy móc và trang thiết bị. Nhờ vậy mà quá trình sản xuất gia công được hoàn thiện đúng chuẩn và tiến độ thi công.

Quý khách hàng hoàn toàn có thể được thăm quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Ngoài ra, chúng ta còn được tư vấn tận tình từ đội ngũ có chuyên môn từ: tư vấn chất liệu, bản vẽ, chi phí đầu tư, nội thất, ngoại cảnh…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống

>Tham khảo thêm các tin tức về nhà gỗ cổ truyền 

Bài viết liên quan

Mẫu nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên sân vườn

Báo giá nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền Bắc Bộ

Quý vị đang tìm kiếm các mẫu báo giá nhà gỗ lim 3 gian cổ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để đảm bảo chất lượng công trình, Nhà Gỗ Phúc Lộc chỉ nhận làm loại gỗ lim Nam Phi, Gõ Đỏ Nam Phi. Hotline: 0973 812 666