Home / Tin Tức / Kết cấu và ý nghĩa của cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống

Kết cấu và ý nghĩa của cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống

Trong rất nhiều cấu kiện khác nhau, thì cửa bức bàn là một phần không thể thiếu đối với nhà gỗ truyền thống. Đây là phần ngăn cách bên trong và bên ngoài căn nhà, đồng thời còn có ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

Video lắp dựng cửa bức bàn

Vài nét về cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền

Cửa bức bàn của nhà gỗ là cấu kiện có vị trí nằm giữa hai cột của ngôi nhà truyền thống. Đây là khoảng không gian ngăn cách giữa bên trong và bên của ngôi nhà cổ truyền. Thông thường ở một bộ cửa thường sẽ có nhiều cánh, con số có thể là 2, 4, 6, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 cánh.

Chất liệu làm nên những cánh cửa của nhà gỗ cổ truyền chủ yếu là các loại gỗ chất lượng. Cụ thể là những loại gỗ như: gỗ lim, gỗ gụ, gỗ gõ đỏ, gỗ  mít…

Kết cấu của cửa bức bàn nhà gỗ

  • Đây là loại cửa không sử dụng bản lề như những kiểu cửa hiện đại. Mà sẽ sử dụng cối quay, có thể tháo dời rất tiện trong việc di chuyển. Do đó ưu điểm của loại cửa này là không bị xệ hay xô lệch.
  • Cánh cửa bức bàn bao gồm 2 loại chính, mỗi loại sẽ phù hợp với những kiểu nhà riêng. Trong đó cửa ghép được ghép lại từ nhiều phần gỗ khác nhau và là lá cổ và pano. Cửa thượng song hạ bản: đây là loại cửa thường sử dụng ở các đình chùa của Việt Nam.
  • Ở mỗi cánh cửa thường được chia thành 5 khoảng, với 3 khoảng nhỏ là lá cổ và hai khoảng lớn. Có phần trên đục pano, phần dưới chạm khắc những hoa văn như tùng cúc trúc mai, đào lê thủ lựu, hoặc là ngũ phúc lâm môn.

Ý nghĩa của cửa bức bàn nhà cổ truyền

  • Đây là loại cửa được thiết kế theo cấp bậc phân biệt bên trong và phía ngoài. Ở phần bậc cấp được thiết kế với độ cao vừa phải, tránh vấp ngã khi vào nhà gỗ. Điều này còn thể hiện sự tôn kính của khách với chủ nhà và gia tiên của gia đình đó. Đây là một nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc của người Việt. Được duy trì qua nhiều thế hệ.
  • Các cánh cửa bức bàn được chạm khắc các hoa văn đẹp, thể hiện những ý nghĩa nhân văn. Bộ tứ quý thể hiện cho bốn mùa trong năm, các loại cây đại điện cho sự sức sống mạnh mẽ, trường tồn và phát triển.
  • Cửa bức bàn có ý nghĩa cho việc che mưa và chắn gió, bảo vệ căn nhà của gia chủ. Đây còn là nơi khép lại những giông bão ngoài kia về với bình yên.

Hình ảnh về mẫu cửa của nhà gỗ truyền thống

Hình ảnh cửa gỗ của nhà truyền thống
Hình ảnh cửa gỗ của nhà truyền thống
Cửa bức bàn đục chạm tùng cúc trúc mai
Cửa bức bàn đục chạm tùng cúc trúc mai
Cửa nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Cửa nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những cơ sở uy tín trên thị trường chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ. Các công trình được thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn…Được thi công trong thực tế ở nhiều tỉnh thành cả nước.

Được sự dẫn dắt của th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm, người có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà cổ, am hiểu sâu sắc về nét kiến trúc này. Sẽ là người trực tiếp tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan đến nhà gỗ cổ truyền.

Nhà gỗ Phúc Lộc có hệ thống xưởng nằm cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Bao gồm: 5 xưởng sản xuất

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức về nhà gỗ Bắc Bộ  

Bài viết liên quan

Tường rào mái ngói với khung song sơn màu

Các mẫu tường rào mái ngói phổ biến ở nếp nhà cổ truyền

Tường rào mái ngói là một phần bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để đảm bảo chất lượng công trình, Nhà Gỗ Phúc Lộc chỉ nhận làm loại gỗ lim Nam Phi, Gõ Đỏ Nam Phi. Hotline: 0973 812 666