Home / Tin Tức / Đặc điểm của các mẫu nhà từ đường tư gia

Đặc điểm của các mẫu nhà từ đường tư gia

Để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và dòng họ thì ngày nay nhiều gia đình thường lựa chọn các mẫu nhà từ đường tư gia. Đây là nơi tụ họp con cháu, vừa là không gian thờ tự linh thiêng. Vậy đặc điểm của các mẫu nhà từ đường tư gia có gì khác biệt, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi những thông tin sau.

Các mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp làm nhà từ đường tư gia

Nhà từ đường là gì?

Nhà từ đường tư gia là một công trình được con cháu trong gia đình đóng góp xây dựng, người đứng đầu có thể là con trưởng trong gia đình. Căn nhà được xây dựng với mục đích thờ tự gia tiên, nhằm nhớ về nguồn cội. Đồng thời cũng góp phần gìn giữ những kiến trúc Bắc Bộ xưa mà cha ông ta để lại.

Căn nhà có thể là nơi lưu trữ gia phải, công văn giấy tờ, những văn tự cổ liên quan đến đời trước. Hơn nữa còn là nơi quyết định những việc trọng đại, nơi tổ chức các buổi gặp mặt sum họp con cháu trong gia đình.

Đặc điểm các mẫu nhà từ đường tư gia

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về các mẫu nhà từ đường tư gia, thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của mẫu nhà này.

 • Về kiến trúc: Nhà từ đường tư gia thường được xây dựng với quy mô nhỏ như nhà 3 gian cổ truyền. Với gian chính giữa là nơi đặt gian thờ, hai bên cạnh làm nơi tiếp khách cho gia đình. Không gian ở thì lại là căn nhà hiện đại gần đó. Nhà được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ, hậu bẩy, chồng rường. Trước là khoảng sân rộng được lát gạch đỏ bát tràng, xung quanh là cây cối tạo không gian thiên nhiên gần gũi.
 • Về chất liệu: Ngôi nhà từ đường tư gia được làm theo nhiều chất liệu khác nhau tùy vào nhu cầu của gia chủ cũng như điều kiện kinh tế. Trong đó có các mẫu như: nhà bê tông, nhà bê tông giả gỗ, nhà gỗ hoàn toàn. Nhưng người ta thường thiên lựa chọn gỗ hoàn toàn, vừa đảm bảo kiến trúc, vừa đảm bảo tuổi thọ của căn nhà.
 • Về tính thẩm mỹ: Căn nhà được đục chạm với các nét hoa văn đặc sắc, mang nhiều ý nghĩa cụ thể như: tứ quý, tứ linh, hoa sen, mai điểu, ngũ phúc lâm môn, cuốn thư…Tất cả được chạm thủ công bởi những người thợ lành nghề trong làm nhà cổ.
 • Về mặt phong thủy: Để thi công một ngôi nhà từ đường tư gia thì gia chủ luôn phải xem xét kỹ lưỡng và cẩn thận trước đó. Từ ngày giờ khởi công, cất nóc cũng như vào nhà mới. Tứ hướng nhà có hợp phong thủy có phù hợp với vận mệnh của gia chủ hay không. Tất cả đều được thực hiện chu đáo trước khi thi công công trình.
 • Về nội thất nhà từ đường: Công trình được bố trí nội thất giản dị, nhưng luôn thể hiện được lòng thành kính và sự tươm tất của mình. Gian chính giữa sẽ được bày trí: án gian, cửa võng thờ nhiều lớp, hoành phi câu đối, đại tự, cuốn thư…Gian bên cạnh sẽ là những bộ trường kỷ, sập gụ tủ chè nhỏ.

Hình ảnh của nhà từ đường tư gia được thi công nhiều hiện nay

Công trình nhà từ đường 3 gian 2 dĩ
Công trình nhà từ đường 3 gian 2 dĩ
Không gian bên trong nhà từ đường
Không gian bên trong nhà từ đường
Công trình nhà từ đường bên cạnh nhà hiện đại
Công trình nhà từ đường bên cạnh nhà hiện đại
Bên trong nhà từ đường
Bên trong nhà từ đường

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thi công nhà từ đường

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức nhà gỗ truyền thống cổ truyền

Bài viết liên quan

Tổng thể nhà gỗ gõ đỏ 5 gian

Khám phá nếp nhà gỗ gõ đỏ 5 gian truyền thống

Nếu bạn đang tìm kiếm một nét nhà gỗ truyền thống với chất liệu gỗ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để đảm bảo chất lượng công trình, Nhà Gỗ Phúc Lộc chỉ nhận làm loại gỗ lim Nam Phi, Gõ Đỏ Nam Phi. Hotline: 0973 812 666