Home / Tin Tức / Khám phá những đặc điểm của cấu kiện cửa bức bàn

Khám phá những đặc điểm của cấu kiện cửa bức bàn

 

Cấu kiện cửa bức bàn là bộ phận quan trọng tạo nên hình ảnh của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Đặc biệt mẫu cửa bức bàn còn có nhiều ý nghĩa văn hóa được gửi gắm. Nếu quý vị tò mò về điều này hãy xem ngay nội dung bài viết sau đây.

1. Khái quát về cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền 

Cửa bức bàn là bộ phận cựa kỳ quan trọng đối với nhà gỗ truyền thống. Nó là nơi ngăn cách các khoảng không gian sinh hoạt bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Vị trí của loại cửa này ở nhà gỗ sẽ thường nằm ở khoảng giữa hai cột. Mỗi bộ cửa thường có nhiều cánh ghép lại, các cánh thường là số chẵn 2,4. Loại cửa này không giống như nhiều loại cửa hiện đại khác. Nó không sử dụng bản lề để ghép lại với nhau. Mà nó trực tiếp sử dụng các cối xay để có thể dễ dàng mở ra.

Đặc điểm của cửa bức bàn là được làm hoàn toàn từ gỗ, rất chắc chắn, không hệ bị xô lệch, dễ dàng lắp đặt và tháo rời khi di chuyển. Cũng giống như những loại cánh cửa khác tác dụng là che chắn và bảo vệ cho ngôi nhà khỏi những yếu tố bên ngoài như: nắng nóng hoặc mưa gió…

Video về tìm hiểu ý nghĩa cửa bức bàn đối với nhà gỗ cổ truyền

2. Phân loại cửa bức bàn nhà gỗ 

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền chia cửa bức bàn thành hai loại đó là cửa ghép và cửa thượng song hạ bản.

  • Cửa thượng song hạ bản: được sử dụng nhiều ở các đền chùa, miếu, đình.
  • Cửa ghép: Có thể hiểu là những cánh cửa được ghép từ các phần gỗ khác nhau đó là lá cổ và pano. Phần pano là hai miếng gỗ lớn nằm ở giữa có thể chạm khắc hoa văn hoặc để trơn. Còn lá cổ chính là 3 miếng gỗ nằm xen kẽ với pano.

3. Ý nghĩa của cánh cửa bức bàn trong cuộc sống

Đối với nhà gỗ cổ truyền cửa bức bàn là một phần không thể thiếu . Nó mang ý giá trị văn hóa cũng như những ý nghĩa thực tế trong cuộc sống. Trong đó, phải kể đến như:

  • Tác dụng che chắn và bảo vệ ngôi nhà khỏi những yếu tố thời tiết và các tác động bên ngoài.
  • Cánh cửa được thiết kế theo cấp bậc phân biệt giữa bên trong và ngoài nhà. Vậy nên các kiến trúc sư sẽ phải lưu ý thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tính thẩm mỹ.
  • Những bức tranh tứ quý được đục chạm trên cửa bức bàn đều mang ý nghĩa rất riêng. Tượng trưng cho bốn mùa, sự vạn thọ, hạnh phúc hay con cháu đầy đàn.

4. Những hình ảnh nổi bật về cửa bức bàn nhà gỗ

Hình ảnh cửa bức bàn được đục chạm họa tiết tinh xảo
Hình ảnh cửa bức bàn được đục chạm họa tiết tinh xảo
Cửa bức bàn nhìn từ bên trong
Cửa bức bàn nhìn từ bên trong
Cửa bức bàn ở chái của nhà gỗ cổ truyền
Cửa bức bàn ở chái của nhà gỗ cổ truyền

5. Giới thiệu về đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ truyền thống

Nếu quý vị đang có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền sau quá trình tìm hiểu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc một đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án chúng tôi thực hiện trải đều trên cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Tuy Hòa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang…

Thế mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc khiến cho khách hàng luôn hài lòng:

  • Nhà gỗ Phúc Lộc được thành lập và trải qua quá trình dài phát triển. Dưới sự dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm, người có nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. Cho nên rất am hiểu và có nhiều kiến thức về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc là nơi luôn được trang bị đầy đủ về mặt máy móc, hệ thống trang thiết bị. Thợ mộc của nhà gỗ đều được tuyển chọn kỹ lưỡng giàu kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền. Số lượng lên đến 50, 60 người, có những bác thợ cả có hơn 40 kinh nghiệm trong nhà gỗ.
  • Làng nghề mộc Chàng Sơn từ xưa được biết đến là một trong những ngôi làng truyền thống về làm nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên còn chần chừ gì nữa mà không đến với chúng tôi khi có nhu cầu.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video về nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm nét đặc sắc trong kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ 

 

Bài viết liên quan

Gỗ xoan làm nhà có tốt không, có nên sử dụng gỗ xoan làm nhà gỗ cổ truyền

Gỗ xoan là loại gỗ phổ biến được sử dụng nhiều trong làm đồ nội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *