Home / Tin Tức / Cách bố trí hệ thống chiếu sáng cho nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Cách bố trí hệ thống chiếu sáng cho nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Trong văn hóa người Việt nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là điển hình kiểu mẫu cho nên kiến trúc cổ xưa còn sót lại. Việc thi công xây dựng căn nhà này sẽ thường rất tốn kém nhiều thời gian và công sức. Muốn căn nhà gỗ đẹp thì ngoài chú ý nội thất còn phải xem xét đến hệ thống ánh sáng.

Tầm quan trọng của ánh sáng đối với nhà gỗ cổ truyền

 • Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong phong thủy của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Giúp cho toàn bộ căn nhà không còn cảm giác lạnh lẽo và u ám. Ánh sáng còn làm thay đổi không gian kiến trúc, làm nổi bật bề mặt của căn nhà gỗ cổ truyền.
 • Bên cạnh đó ánh sáng của ngôi nhà gỗ còn đóng vai trò trung gian tạo nên sự hòa hợp kiến trúc và môi trường xung quanh.
 • Ánh sáng còn giúp tăng giá trị cho công trình kiến trúc và tiêu biểu ở đây là nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Những hạn chế trong việc chiếu sáng ở nhà gỗ hiện nay

Kiểu nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ được ra đời với nhiều nét đặc sắc của kiến trúc kẻ truyền. Hệ thống ánh sáng cho các công trình nhà gỗ này là vô cùng quan trọng . Mặc dù thực tế cho thấy có nhiều công trình còn bố trí ánh sáng hạn chế như:

 • Hệ thống ánh sáng không đồng nhất với nội thất và ngoại thất: Ở một tổng thể nhà gỗ cổ truyền thì tính đồng nhất đóng vai trò hết sức quan trọng. Điều này rất nhiều đơn vị và cơ sở thi công gặp phải. Các thiết bị chiếu sáng không phù hợp với chất liệu gỗ, với phần nội thất. Từ đó dẫn đến căn nhà thiếu sáng và mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ.
 • Kỹ thuật chiếu sáng còn thiếu chuyên nghiệp: Nghĩa là khi lắp đặt ánh sáng theo cảm tính và không theo một hệ thống bài bản nào. Điều này vô tình làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Chiếu sáng chưa đủ độ: Thực tế cho thấy có nhiều ngôi nhà với nguồn ánh sáng bị chiếu quá độ, dẫn đến thừa ánh sáng. Hoặc có những ngôi nhà lắp ánh sáng chưa đủ, dẫn đến thiếu sáng. Cả hai điều này đều sẽ làm cho những hoa văn họa tiết trong nhà không thể hiện được nét đẹp của mình.

Cách bố trí hệ thống chiếu sáng đạt hiệu quả cao

Nhà gỗ cổ truyền là căn nhà với chất liệu đặc biệt. Tông màu nâu của gỗ nếu không được kết hợp khéo léo sẽ dẫn đến việc tính thẩm mỹ sẽ không được đảm bảo. Vậy nên trong thiết kế nhà gỗ cần phải chuẩn bị sẵn phương pháp bố  trí sao cho hợp lý nhất.

 • Không quá sử dụng ánh sáng nhân tạo. Phải kết hợp với ánh sáng tự nhiên. Mang đến ánh sáng hoàn hảo, làm nổi bật được những điểm nhấn của nhà gỗ cổ truyền.
 • Để tạo thêm sự cổ kính cho những căn nhà gỗ cổ truyền, thì hầu hết phần nội thất sẽ có thêm đèn chùa. Nhưng lượng ánh sáng phát ra ở những đèn này luôn nhẹ nhàng, vừa đủ.
 • Thường các bóng tuýp thường lắp trên khung lá hạ diệp gian giữa. Đây là vị trí trung tâm giúp ánh sáng lan tỏa đều khắp căn nhà.
 • Bên cạnh đó thì để nổi bật phần hoa văn của không gian thờ cúng. Nhiều gia đình thường bố trí ánh sáng nhiều hơn ở gian thờ. Mục đích là làm nổi bật chốn tâm linh của gia chủ.
 • Bên ngoài của nhà gỗ cổ truyền cũng sẽ lắp đặt nhiều đèn đá, đèn hiên. Giúp cho vào buổi tối không gian bên ngoài cũng được cung cấp đủ ánh sáng.

Một số những hình ảnh về ánh sáng của nhà gỗ cổ truyền

Hệ thống đèn bên ngoài nhà gỗ cổ truyền
Hệ thống đèn bên ngoài nhà gỗ cổ truyền
Hệ thống chiếu sáng ở gian thờ cúng
Hệ thống chiếu sáng ở gian thờ cúng
Phần câu đầu được chiếu sáng bằng bóng tuýt
Hệ thống chiếu sáng ở gian thờ cúng
Phần kẻ hiên được chiếu sáng bằng bóng tuýt
Phần kẻ hiên được chiếu sáng bằng bóng tuýt

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc chuyên thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền. Tự hào được thừa hưởng những tinh hoa của nhà gỗ làng Chàng Sơn. Cơ sở chúng tôi chuyên thi công các dự án: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, từ đường…

Nhà gỗ Phúc Lộc sở hữu được đội ngũ thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm lâu năm, từng gắn bó cả đời với nhà gỗ cổ truyền. Bên cạnh đó tại xưởng gỗ luôn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, giàn cẩu trục nâng đỡ các khối gỗ lớn.

Ngoài ra, nhờ có đội ngũ kiến trúc sư và các chuyên gia. Thì quý vị và các bạn sẽ nhận được những sự tư vấn chu đáo nhất trong tất cả các hạng mục như: bản vẽ thiết kế, chất liệu gỗ làm nhà, bày trí nội thất và ngoại thất của nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

>Xem thêm các tin tức về nhà gỗ cổ truyền 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Gỗ xoan làm nhà có tốt không, có nên sử dụng gỗ xoan làm nhà gỗ cổ truyền

Gỗ xoan là loại gỗ phổ biến được sử dụng nhiều trong làm đồ nội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *